#3 Hướng dẫn, cách chụp ảnh đẹp bằng Điện thoại & Máy ảnh.

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, có một số người vẫn còn có quan niệm rằng: cứ phải có máy ảnh xịn xò hay đắt tiền thì sẽ cho ra bức ảnh đẹp. Với cá nhân của riêng thì mình hoàn toàn đồng tình với quan điểm đó nhưng nó vẫn chưa đủ, có thể bạn chụp loạn xạ có thể sẽ có được những tấm ảnh đẹp. Nhưng nếu bạn là người đi chụp thuê hoặc bạn muốn chụp được bức ảnh nào mà nó đẹp ngay từ lần chụp đó thì cần đòi hỏi bạn phải có một chút về kiến thức cũng như kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề chụp ảnh từ khá lâu.

Để không mất thời gian, sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn biết một số cách chụp ảnh đẹp trên điện thoại cũng như trên máy ảnh chi tiết nhất mà không thua kém gì những người thợ chụp ảnh chuyên nghiệp.

 I. Chụp ảnh đẹp cần lưu ý những gì?

Ngày nay, Công nghệ ngày càng phát triển cho dù bạn không có Điện thoại hay Máy ảnh xin xò đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể có được bức ảnh đẹp thông qua vài thao tác chỉnh sửa mà vẫn có cho mình những tấm hình đẹp. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ mình muốn chia sẻ cho các bạn có ý định hoặc theo nghề nhiếp ảnh. 

cách chụp ảnh đẹp cần lưu ý những gì

( cách chụp ảnh đẹp cần lưu ý những gì.)

 • Không nên dùng Zoom trên điện thoại: vì zoom (+) sẽ làm cho tấm ảnh của chúng ta bị out nét, độ phân giải, chất lượng hình ảnh cũng sẽ không được nét. Lời khuyên thay vì Zoom các bạn nên chịu khó tiến lại gần vật thể mà bạn muốn chụp một chút thì sẽ tốt hơn.
 • Lau ống kính trước khi chụp: Trong quá trình sử dụng hay để lâu ngày chúng ta quên không để ý đến ống kính điện thoại hay Lens Máy ảnh sẽ không tránh khỏi bị bám bụi, mồ hôi hay dấu vân tay, và chúng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. Việc lau sạch ống kính tưởng chừng đơn giản nhưng nó sẽ mang đến cho bạn một tấm hình ưng ý.
 • Tránh sử dụng Flash: Đúng là Flash rất quan trọng và cần thiết khi chúng ta chụp ảnh ở nơi thiếu ánh sáng. Nhưng mình khuyên nên chọn góc chụp nó sáng một chút thay vì sử dụng đến Flash (nếu có thể). Vì chụp sẽ không đẹp bằng sự hài hòa của ánh sáng tự nhiên.
 • Chọn chế độ chụp ảnh HD, HDR, RAW… sao cho phù hợp: trên ứng dụng hay máy ảnh Canon vẫn luôn có những chế độ tùy chỉnh phù hợp như, phong cảnh, chân dung… thì bạn hãy chọn đúng chế độ đó và chụp thì sẽ có được chất lượng hình ảnh đẹp hơn (kiểm soát hậu cảnh).
 • Tránh ánh sáng yếu, ánh sáng ngược: Ánh sáng ngược sẽ làm cho bức ảnh của chúng ta sẽ bị tối, không nhìn thấy rõ vật thể.
 • Lấp đầy khoảng trống trong khung hình: sẽ làm cho bức ảnh được nhìn bao quát hơn, ngoài ra bạn có thể thêm các yếu tố ngoại cảnh, vật thể, phụ hoạ… để làm nổi bật chủ đề của người dùng đang muốn chụp.
 • Chừa lại khoảng trống: phụ thuộc vào nhu cầu, ý định của người chụp, tuy nhiên chừa lại khoảng trống sẽ giúp cho bạn thêm text, logo, ghép ảnh… dễ dàng hơn và bạn có thể lợi dụng những khoảng trống đó ghép thành một bức ảnh khác hoàn toàn như thật thông qua các công cụ, ứng dụng chỉnh sửa ảnh như: Photoshop…

II. Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng Điện thoại & Máy ảnh.

1. Nhìn đối tượng bằng mắt thật.

Hãy cảm nhận bằng con mắt của mình và quan sát khung cảnh trước, cái đẹp… và dùng máy ảnh hoặc điện thoại để ghi lại cái đẹp đó. Nếu bạn chụp một ai đó thì bạn có thể chụp ngang với tầm mắt của người đó để người nhìn có thể thấy được hết vẻ đẹp nụ cười, ánh mắt… Nhưng nếu là trẻ con thì bạn có thể cúi người xuống sao cho ngang ngang tầm cao của đứa trẻ. Không nhất thiết phải bắt đối tượng nhìn chằm chằm vào máy ảnh.

chụp ảnh ngang ngang với vật thể

( chụp ảnh ngang ngang với vật thể)

2. Chọn khoảng cách phù hợp tỉ lệ khung hình.

 • Đầu tiên, như mình đã nói ở trên ý đối với điện thoại thì chúng ta không nên Zoom vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.
 • Chọn tỉ lệ khung hình 4:3, 1:1, 16:9 sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn lên rất nhiều. Đối với máy ảnh bạn có thể sử dụng tính năng Zoom nhưng vẫn không tốt bằng cách bạn lại gần đối tượng chụp được.
 • Bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc sau: đường chân trời 1/3 hoặc 2/3 chiều cao bức ảnh, mỗi khung hình sẽ có một điểm mạnh khác nhau, điểm này không đặt giữa ảnh mà ở tọa độ 1/3 rộng x 1/3 cao…
chọn tỉ lệ khung hinh phù hợp

( chọn tỉ lệ khung hình phù hợp )

3. Tận dụng các đường dẫn hướng có sẵn.

Là những đường dẫn có thể là đường hàng rào, con kênh… và có thể cong hay thẳng tùy theo cảnh vật. Việc tận dụng những đường này sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về một chủ thể hoặc vật thể mà bạn muốn làm nổi bật. Hoặc đơn giản là những đường nét song song này sẽ tạo nên bức ảnh của bạn thêm chiều sâu và cuối cùng thì chúng hội tụ về chủ thể hoặc vật thể.

hình ảnh tham khảo

( hình ảnh tham khảo)

4. Lấy ánh sáng cho đối tượng, chỉnh cân bằng sáng cho phù hợp.

Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh, nhất là với bức ảnh chụp từ điện thoại di động có độ phân giải thấp, bạn không chỉ quan tâm đến chất lượng ánh sáng mà còn phải để ý xem bố cục ánh sáng như thế nào là phù hợp góc cạnh và độ mạnh của ánh sáng khi đang ở ngoài trời. Ngược lại, với những điện thoại có độ phân giải lớn hơn cách tốt nhất nên chọn chế độ thích hợp với mỗi ánh sáng khác nhau như ánh nắng, hoàng hôn, bóng râm, đèn trong nhà và ngoài trời…

tham khảo

Bạn có thể lấy ánh sáng, lấy nét cho đối tượng bằng cách chạm vào vật thể mà bạn muốn làm nét, đồng thời cũng phải kết hợp cả cổ tay giữ nguyên để không cho điện thoại hay máy ảnh bị rung khi chụp

5. Giữ điện thoại & Máy ảnh không bị rung trước khi chụp.

Bạn cũng biết khi chúng ta chuẩn bị chụp ảnh thì chắc chắn sẽ có một lực tác động nhỏ hoặc lớn vào Điện thoại & Máy ảnh sẽ làm cho máy ảnh của chúng ta bị rung và khiến cho bức ảnh bị mờ. Vì thế mình khuyên các bạn chụp làm sao để tránh bị rung nhất nếu có thể. Ngoài ra bạn cần lưu ý các loại điện thoại máy ảnh thường có một khoảng chờ nhất định, khoảng 1 giây hoặc lâu hơn, từ khi bạn bấm nút chụp đến khi bức ảnh thực sự được chụp. Vì vậy bạn vẫn phải giữ điện thoại một lúc cho đến khi chắc chắn là ảnh đã được chụp.

cách chụp máy ảnh không bị rung

6. Kiểm soát hậu cảnh.

Hậu cảnh bạn có thể hiểu một cách đơn giản là tấm nền ở phía sau chủ thể hoặc vật thể của bức ảnh (bạn có thể thấy bức ảnh ở phía sau bị mờ, người ta gọi là xóa phông). Nếu bạn kiểm soát hậu cảnh không tốt thì bức ảnh sẽ bị lộn xộn, thậm chí là rối mắt người xem. Nhưng nếu bạn biết tận dụng góc chụp thì ngay cả những hậu cảnh tưởng chừng như xấu nhất vẫn có thể làm nên những tuyệt tác.

 • Bạn nên thay đổi góc chụp đến khi tìm được góc chụp ưng ý.
 • Đổi chỗ, căn chỉnh vật thể hoặc chủ thể sao cho phù hợp với góc chụp ưng ý đã chọn ở trên.

#3 Hướng dẫn, cách chụp ảnh đẹp bằng Điện thoại & Máy ảnh. 1

( hình ảnh tham khảo )

7. Chụp thật nhiều và đừng xóa tấm ảnh hỏng.

Có lẽ chụp ảnh nhiều sẽ rất hữu ích đối với trẻ em, những bức ảnh chụp liên tục sẽ được ghi lại vật thể có nhiều chuyển động như: thể thao, thú cưng… Mặc dù nó có vẻ khá tốn công khi chọn lựa ảnh nhưng với thao tác này sẽ giúp bạn có nhiều khoảnh khắc tuyệt vời hơn. Kèm theo đó là những góc chụp, ánh sáng sẽ tạo phần hấp dẫn cho bức ảnh.

Lưu ý: Màn hình điện thoại của bạn nhỏ, đôi khi sẽ không được bức ảnh mình chụp ở chất lượng tốt. Nếu dung lượng bộ nhớ của điện thoại không quá hạn hẹp thì hãy cứ giữ lại những bức ảnh mà bạn cho là chụp lỗi. Khi bạn đưa lên máy tính, phần mềm chỉnh sửa ảnh thì nó sẽ khác hoàn toàn.

8. Học cách dùng phần mềm chỉnh sửa, sáng tạo với màu sắc.

Mặc dù có rất nhiều điện thoại có tính năng chỉnh sửa ảnh và tiện lợi như camera 360, b612… tuy nó không được đầy đủ những tính năng chuyên nghiệp nhưng ít ra nó cũng đỡ hơn là bạn không chỉnh gì.

Nếu bạn có máy tính hoặc đã làm quen với phần mềm Adobe lại khác bạn có thể hoàn toàn tự tin sửa thành một bức ảnh xấu nhất thành một bức ảnh tuyệt đẹp. Nhưng kèm theo đó bạn sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để học hết các công cụ chỉnh sửa ảnh cắt ghép, chình màu trên Photoshop, Lightroom…

9. Muốn chụp ảnh chuyên nghiệp bạn cần phải phá vỡ các quy tắc (nâng cao).

Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật nó không phải như bạn nghĩ quy tắc đúng là thứ cần thiết giúp bạn những kỹ năng bạn chưa có, nhưng về lâu ngày khi bạn đã có đủ kỹ năng thì chúng lại là những người cản trở sự sáng tạo trong con người bạn. Vì vậy hãy cứ để trí tưởng tượng của bạn bay xa hơn nữa đi.

III. Tổng kết:

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho các bạn cách ảnh đẹp thông dụng mà mình thường hay làm. Nhưng chỉ với bài viết này thôi chưa đủ, để nâng cao trình độ thì các bạn cần phải cố gắng thực hành và học hỏi, chỉnh sửa ảnh thật nhiều. Nhưng sau khi bạn đã thuần thục các quy tắc thì có thể tự do sáng tạo thoải mái mà bạn có nhé. Nếu các bạn còn thắc mắc hay có câu hỏi gì thì cứ để lại bình luận bên dưới, mình sẽ hỗ trợ bạn một cách sớm nhất có thể. Cuối cùng, chúc mọi người mạnh khỏe và thành công nhé…!!!

Leave a Reply