Bật mí kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bằng Điện thoại/ Máy ảnh

5/5 - (6 bình chọn)

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng có thể tạo nên một bức ảnh khủng khiếp nếu bạn không có chút kinh nghiệm nào trong việc xử lý các điều kiện ánh sáng của máy ảnh.Tất nhiên nó sẽ rất khó khăn cho những người chưa biết điều chỉnh ánh sáng cho đối tượng một cách chính xác. Vậy thì phải làm cách nào để có được một tấm ảnh đẹp? Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí ngay cho các bạn biết về những kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng, xử lý hình ảnh khi bị thiếu sáng… Hứa hẹn đây là một bài sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kiến thức bổ ích.

Bật mí kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bằng Điện thoại - Máy ảnh-01

Dưới đây là một số cách nâng cao trình độ kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bạn nên biết:

  • Cách thông dụng nhất đó là: Thực hành chụp ảnh ngược sáng nhiều và thường xuyên, dần dần bạn sẽ cảm nhận được ánh sáng mạnh hay yếu để điều chỉnh các thông số trên máy ảnh sao cho phù hợp.
  • Cách dễ thấy nhất đó là: Tận dụng những ánh sáng tự nhiên làm nguồn sáng chính của bạn để làm nổi bật màu sắc rực rỡ nhất của chủ thể ảnh trong những lần tập duyệt.
  • Hiểu được từng tính năng cách điều chỉnh các thông số, ISO, khẩu độ… máy ảnh, để biết được bức ảnh cần điều chỉnh những thông số nào.

I. Chụp ảnh ngược sáng là gì?

Chụp ảnh ngược sáng bạn hiểu một cách đơn giản là có một nguồn sáng (ánh nắng, bóng đèn…) được đặt ở phía sau của vật thể chính (người, đồ vật, cốc…). Thông thường phong cách chụp ảnh ngược sáng này áp dụng cho kỹ thuật chụp ảnh chân dung là chủ yếu trong lúc mặt trời mọc, hoàng hôn xuống… Đặc biệt điều bạn cần phải lưu ý là: Nên sử dụng ánh sáng tự nhiên là cách tốt nhất vì ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn phác thảo được một cách chân thực nhất của đối tượng, hình bóng…và sẽ tôn lên vẻ đẹp của bức ảnh.

II. Bật mí kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bằng Điện thoại/ Máy ảnh

1. Thời gian chụp ảnh ngược sáng?

Thời gian cũng có thể coi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến một phần của bức ảnh, bạn có thể tận dụng những ánh sáng vào thời điểm tốt nhất và êm dịu nhất là lúc sáng sớm khi mặt trời mới mọc hoặc buổi chiều…

chụp ảnh ngược sáng-01

2. Quan tâm chế độ đo sáng nhiều hơn.

Ở trên mình có nói bạn cần phải tập luyện thường xuyên thì bạn sẽ cảm nhận được ánh sáng mạnh, yếu để điều chỉnh các chế độ sao cho phù hợp tránh tình trạng nắng quá gắt làm cho vật thể của chúng ta quá tối hoặc bị out nét, nhiễu… Vì vậy bạn cần phải điều chỉnh mức phơi sáng xuống thấp và giữ thật chắc máy ảnh không bị rung trong quá trình chụp.

3. Nguồn sáng – Hướng và Cường độ sáng.

Nguồn sáng, hướng sáng và cường độ sáng cũng ảnh hưởng đến bố cục của bức ảnh. Nếu ánh sáng quá mạnh sẽ khiến chức vật thể đứng trước nguồn sáng sẽ bị tối, bạn cần phải chỉnh hướng của máy ảnh hoặc vật thể, rồi kiểm soát được cường độ sáng (tăng/ giảm ISO..) cho hợp lý. Tuy nhiên chụp ảnh vật thể bị tối cũng không phải là xấu nhưng nó phù hợp cho những ai thích phong cách sihouette.

chụp ảnh ngược sáng sihouette-01

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng một chiếc gương hay thiết bị hắt sáng, trong trường hợp khó khăn bạn có thể tận dụng đèn flash như một công cụ bù sáng khá hiệu quả nhưng không hoàn hảo bằng cách tự nhiên nhất.

4. Thay đổi vị trí, góc chụp ảnh.

Thay đổi vị trí cũng là một cách tốt nhất để có thể kết hợp sự hài hòa của bức ảnh giữa độ sáng và vật thể. Với nhiều vị trí chụp khác nhau này bạn sẽ tìm ra được các góc ánh sáng tốt nhất và tâng bốc nhất cho đối tượng vật thể của bức ảnh.

5. Kiểm soát thông số của máy ảnh thật tốt.

Đối với máy ảnh bạn cần phải có hiểu biết về khẩu độ: f/22, f/16, f/11 khi đó tất cả quang cảnh xung quanh đều rõ nét. Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào nhân vật hay vật thể chính thì bạn nên để khẩu độ lớn: f/1.4, f/1.6, f/1.8, f/2.0

thông số chụp ảnh-01

Còn đối với điện thoại ngoài cách chỉnh ISO thì bạn có thể sử dụng những App chụp ảnh đẹp miễn phí mới nhất cho Iphone, Android để chọn những hiệu ứng chụp đẹp nhất.

6. Sử dụng đèn flash.

Sử dụng đèn flash sẽ giúp bạn lấy được ánh sáng từ những vùng bị tối nhưng kèm theo nó là có thể ảnh hưởng đến chất lượng, độ sắc nét của hình ảnh nếu bạn không biết cách chụp và điều chỉnh. Để khắc phục điều này, cách tốt nhất là bạn sử dụng phần ánh sáng chính/ ánh sáng tự nhiên được thì là tốt nhất. Chỉ dùng đèn flash khi nào thực sự cần thiết mà thôi.

7. Làm chủ hình ảnh lóe sáng và cân bằng “ảnh ngược sáng đẹp”

chụp ảnh ngược sáng đẹp-01

Khi bạn không kiểm soát được độ sáng của bức ảnh sẽ khiến cho bức ảnh của bạn sẽ xuất hiện những quầng sáng hay vòng ánh sáng thường xuất hiện khi bạn chụp ngược sáng. Tuy nhiên nó cũng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn khá là loang lổ và mật độ tương phản, nếu bạn không thích bóng lóe sáng thì bạn có thể che chắn vật thể hoặc tản bớt những vòng tròn sáng xuất hiện trong ảnh.

 

 

Leave a Reply