Hướng dẫn cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh Canon, Nikon…

Ở bài trước: https://www.wikis-take.org/ky-thuat-chup-anh/che-do-lay-net-may-anh.html mình có chia sẻ xong  cho bạn những chế độ chụp ảnh lấy nét cơ bản, kết hợp giữa lấy nét tự độnglấy nét thủ công trên máy ảnh. Tiếp tục bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh Canon, Nikon, Sony… này nhé !!!

1. Trước tiên bạn phải hiểu lấy nét là gì?

Lấy nét bạn chỉ hiểu đơn giản là sự kết hợp thao tác giữa người chụp và máy ảnh căn chỉnh làm sao cho chủ thể của bức ảnh được làm nổi bật lên còn vùng nền xung quanh vật thể chính sẽ được làm mờ đi, có thể thông qua các công cụ hỗ trợ như ống kính & cảm biến để cho ra những bức hình đẹp – sắc nét như mong muốn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của máy ảnh?

Trong những lúc chụp ảnh, đôi khi tình cờ bạn chụp được bức ảnh ưng ý, nhưng đôi khi bạn lại chụp bức ảnh không được như ý muốn, cùng một máy ảnh tại sao lại như vậy? Dưới đây là 4 yếu tố cơ bản thường ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của máy ảnh:

  • Cường độ ánh sáng: Nếu bạn chụp ảnh để chế độ ISO quá cao hay ánh nắng ngoài trời quá mạnh đôi khi sẽ ảnh hưởng đến việc lấy nét của bức ảnh, vì máy ảnh khó nhận diện được đâu là chủ thể để lấy nét, đâu là phần cần làm mờ. Cho nên bạn cần phải quan tâm đến ánh sáng nhiều hơn.
  • Độ tương phản của chủ thể: sẽ ảnh hưởng đến khả năng lấy nét của chủ thể, có nghĩa là khi có một nguồn sáng đang chiếu vào một chủ thể thì trên những chủ thể đó sẽ có một vệt sáng theo xung quanh chủ thể đó, cho nên bạn cần phải chọn vị trí, hướng chụp cho phù hợp để máy ảnh có thể lấy nét một cách tốt nhất.
  • Chuyển động của máy ảnh hoặc chủ thể: Bạn thường bắt gặp ở những cuộc đua, thể thao… có tính chất chuyển động. Thông thường máy ảnh sẽ ưu tiên lấy nét những chủ thể đứng yên hơn hoặc là vật thể đó có duy nhất có trên bức ảnh.
  • Chủ thể quá phức tạp: Đây cũng là một trong yếu tố ảnh hưởng đến chế độ lấy nét của máy ảnh điển hình như bạn chụp ảnh chân dung một người thì không sao nhưng nếu bạn chụp ảnh một nhóm khoảng mười người thì có thể máy ảnh sẽ phân vân không biết đâu là chủ thể chính.

III. Hướng dẫn cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh Canon, Nikon…

Trước khi lấy nét đa điểm trên bức ảnh bạn cần phải thực hiện vài thao tác cơ bản sau:

Bước 1: Điều chỉnh khẩu độ, tốc độ, ISO cho máy ảnh ==> Đa phần mọi người chỉnh cân bằng về số 0

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 2

Bước 2: Khóa nét cho máy ảnh bằng cách nhấn nhẹ 1/2 nút dấu (-) của máy ảnh để lấy nét.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 3

Bước 3: Chọn chế độ chụp có chữ “M”

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 1

1. Hướng dẫn cách lấy nét 1 điểm trên máy ảnh Canon, Nikon, Sony…

Cách lấy nét 1 điểm trên máy ảnh sẽ giúp bạn lấy được tiêu điểm chính xác nhất ở những vùng khó của đối tượng, đặc biệt là độ sâu, trường ảnh hoặc ngay cả chụp cận cảnh cũng có thể lấy nét một cách chính xác nhất. Tuy nhiên kèm theo đó chế độ lấy nét 1 điểm này lại khiến bạn khó lấy nét được những chủ thể chuyển động và lấy nét trong việc phân chia bố cục của máy ảnh. Khuyến khích không nên chọn chế độ này nó sẽ khiến bạn khá là nhiều thời gian di chuyển thanh điều hướng.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 4

2. Hướng dẫn cách lấy nét 9 điểm (1 vùng) trên máy ảnh.

Với cách này bạn có thể mở rộng phần chụp lấy nét của máy ảnh hơn và bạn có thể di chuyển thanh điều hướng trên, xuống, trái, phải… để chọn đúng đến 1 khoảng mà bạn cần lấy nét. Thích hợp chụp cho những vật có cự ly ngắn như bông hoa, chiếc cốc…

Nhược điểm của chế độ này là khó có thể lấy nét được những bức ảnh từ xa. Nếu bạn muốn lấy nét phần ở xa thì bạn có thể sử dụng lấy nét 1 điểm.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 5

3. Cách lấy nét một vùng 15 điểm.

Với cách lấy nét trên 15 điểm này bạn có thể dễ dàng lấy nét chân dung của một người hoặc hai người làm phần nổi bật. Tuy nhiên để lấy được nét bạn vẫn phải nhấn hờ (1/2) để lấy nét rồi mới nhấn (2/2) để chụp. Tuy nhiên không thích hợp lấy nét ở phía rất xa.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 6

4. Cách lấy nét toàn cảnh.

Lấy nét toàn cảnh là cách mà mọi người thường dùng để chụp những bức ảnh phong cảnh, du lịch,… mặc dù lấy có lấy nét những chủ thể ở xa nhưng không chính xác bằng cách lấy nét một điểm. Đặc biệt với chế độ lấy nét toàn cảnh này sẽ khiến bức ảnh được hài hòa chân thực hơn trong mọi ánh mắt của người nhìn.

cách lấy nét đa điểm trên máy ảnh 7

III. Kết Luận.

Hy vọng rằng với những bài viết mình chia sẻ cách lấy nét trên máy ảnh từ bài trước cho đến bài này có thể giúp ích được nhiều cho bạn. Nếu như bạn vẫn còn câu hỏi thắc mắc hay muốn góp ý gì thì bạn cứ để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ trả cố gắng phản hồi lại với bạn một cách sớm nhất có thể. Cuối cùng chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ và thành công trong cuộc sống…!!!

Leave a Reply