Chụp ảnh xóa phông là gì? Điều kiện để chụp ảnh xóa phông đẹp

5/5 - (9 bình chọn)

Như bạn đã biết nhu cầu chụp ảnh hiện nay đã góp phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Chụp ảnh không chỉ lưu lại những khoảnh khắc, những kỷ niệm đẹp mà còn tôn lên vẻ đẹp của nền văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Nhưng với nền công nghệ tiên tiến Việt Nam như hiện nay chắc hẳn ai cũng biết đến tính năng chụp ảnh xóa phông vì nó khá được phổ biến và rộng rãi trên Máy ảnh và Điện thoại.

chụp ảnh xóa phông là gì-01

Có thể nói chức năng chụp ảnh xóa phông đang là chủ đề hot đầu tiên mà bất kỳ người mới nào cũng quan tâm và tìm kiếm, đặc biệt là những nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp càng phải học. Thông thường những bức ảnh chụp xóa phông không chỉ làm bắt mắt dưới mọi ánh nhìn của biết bao nhiêu chàng trai và cô gái mà còn bị kích thích bởi tính năng chụp ảnh ” nghệ thuật” và chiều sâu ấn tượng của bức ảnh.

I. Chụp ảnh xóa phông là gì?

Chụp ảnh xóa phông là khi bạn nhìn vào trong tấm hình bạn sẽ thấy 2 sự khác biệt: một là có chủ thể chính của bức ảnh rõ ràng và sắc nét. Thứ hai là một phần ảnh bị mờ ở đằng sau chủ thể ảnh chính (phần hậu cảnh bị mờ có thể đứng trước chủ thể ảnh) tùy vào bố cục của người chụp.

Trước đây tính năng chụp ảnh xóa phông thường chỉ áp dụng ở những dòng Máy ảnh cao cấp. Nhưng bạn cũng biết đấy với công nghệ ngày càng phát triển dần dần đã kéo ngắn khoảng cách giữa Điện thoại và Máy ảnh cao cấp (máy ảnh cơ, máy ảnh DSLR) lại với nhau, những gì mà Máy ảnh có thể làm được thì camera điện thoại cũng có thể làm được.

II. Các điều kiện chụp ảnh xóa phông đẹp bạn nên biết?

Thừa nhận chụp ảnh xóa phông là một trong những kỹ năng chụp ảnh khá phức tạp, không chỉ đòi hỏi người chụp phải có trình độ, chuyên môn cao mà còn cần đến rất nhiều chất xám, sự sáng tạo trong quá trình chụp ảnh. Hiện nay mình thấy một số lỗi mà rất nhiều các bạn hay mắc phải là: chụp ảnh bị nhòe, mất chi tiết, bị lem, hình ảnh không được sắc nét…rất nhiều các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh. Để khắc phục tình trạng đó bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

1. Muốn chụp ảnh xóa phông đẹp bạn phải quan tâm đến ánh sáng nhiều hơn.

Như ở trên mình cũng có nói chụp ảnh xóa phông là một trong những kỹ thuật chụp ảnh khá phức tạp. Để chụp được một bức ảnh xóa phông đẹp thì máy ảnh của bạn cần phải tính toán xem đâu là chủ thể chính và đâu là chủ thể phụ, backgound cần xóa. Cho nên mình có lời khuyên là phải quan tâm đến ánh sáng nhiều hơn nữa nếu bạn chụp trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn rất dễ bị tối, bị lem do nhận diện và xóa phông nhầm.

Chụp ảnh xóa phông 1

Vì vậy, để tránh điều đáng tiếc xảy ra bạn cần chụp trong môi trường đủ sáng, tránh chụp ở những khu vực có bóng đổ hay ngược sáng.

2. Chọn background, hậu cảnh phía sau không quá phức tạp.

Nếu bạn chụp ảnh thường thì có thể bạn không cần chú ý đến Background lắm, nhưng nếu như bạn muốn chụp ảnh xóa phông thì bạn không thể không quan tâm tới Background, hậu cảnh phía sau của chủ thể chính. Vì khi bạn chụp ảnh, hậu cảnh phía sau của bạn quá phức tạp đối với những dòng máy ảnh cao như (Canon, Nikon…) có thể sẽ không sao, nhưng nếu bạn chụp ảnh bằng máy ảnh camera trên điện thoại thì bạn cần phải lưu ý về cách phối cảnh cho phù hợp.

chụp ảnh xóa phông đẹp

Vì vậy, cách tốt nhất trong quá trình chụp ảnh xóa phông là nên chọn một vị trí Background càng đơn giản hóa càng tốt, đặc biệt màu sắc của chủ thể chính và phông nền phải tách biệt nhau để tránh máy ảnh không nhận diện được đâu là chủ thể chính đâu là chủ thể phụ và bạn có thể tách nền dễ hơn khi muốn chỉnh sửa.

3. Tránh những background, hậu cảnh để quá gần vật mẫu, chủ thể ảnh.

Việc để background ở gần vật mẫu, chủ thể chính sẽ khiến cho bức ảnh xóa phông không được tự nhiên và có khi khiến cho máy ảnh không xác định được đâu là vật cần phải xóa thì lại không xóa, đâu là vật cần xóa thì lại xóa. Do vậy để bức ảnh được tự nhiên hơn và tránh bị xóa nhầm thì bạn nên chọn những phông nền, background ở càng xa chủ thể ảnh càng tốt.

chụp ảnh xóa phông đẹp-01

Đọc thêm: Cách chụp ảnh xóa phông trên điện thoại không cần phần mềm.

4. Tránh những background, phông nền có gương phản chiếu.

Việc chụp ảnh gần những background có gương sẽ phản chiếu lại máy ảnh sẽ khiến cho máy ảnh không phân biệt được đâu là vật thể chính, đâu là vật thể phụ để chụp.

chụp ảnh trước gương-01

5. Nên chụp ảnh xóa phông chỉ có một hoặc hai vật thể chính.

Chụp ảnh xóa phông chỉ có một vật thể (người đơn lẻ, vật đơn lẻ…) sẽ là điều kiện tốt nhất để có được bức ảnh xóa phông tốt nhất. Tuy nhiên để chụp được ảnh xóa phông hoàn chỉnh bạn cần chú đến kỹ thuật chụp ảnh căn chỉnh làm sao khoảng cách từ điện thoại tới chủ thể cho phù hợp (lưu ý: mỗi dòng điện thoại khác nhau sẽ có một khoảng cách khác nhau).

chụp ảnh xóa phông 2-01

III. Tổng Kết.

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho bạn biết chụp ảnh xóa phông là gì? Những điều kiện chụp ảnh xóa phông đẹp bạn nên biết khi chụp ảnh. Tuy nhiên, đó là ý kiến riêng của của cá nhân mình. Vậy còn bạn thì sao? Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào thì bạn hãy để lại comment phía dưới để có thể cùng nhau trao đổi kiến thức mới nhé. Cuối cùng chúc cả nhà thành công…!!!

Leave a Reply