1 Ống kính Tele là gì? Đặc điểm cơ bản về ống kính Telephoto

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại ống kính (lens) máy ảnh khác nhau. Nhưng để tìm cho mình một chiếc lens máy ảnh phù hợp và có thể đáp ứng hết tất cả các nhu cầu của bạn thì hiếm có loại lens nào đáp ứng được. Vậy để bạn không phải đợi lâu nữa, ngay sau đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu sâu về Ống kính Tele này nhé…!!!

I. Ống kính Tele là gì?

ống kính tele là gì- Những đặc tính của ống kính telephoto

(ống kính tele là gì)

Ống kính Tele (hay còn gọi là ống kính Telephoto) là một trong những loại Lens máy ảnh có giá trị và đắt tiền nhất trong các loại Lens bởi những kích thước khủng và độ dài của chúng. Bạn có thể phóng to, thu nhỏ, xóa phông… bất cứ chức nào tùy theo ý thích của mình. Đặc biệt đối với những dòng có kích thước lớn. Ống kính Telephoto này còn có thể chụp được những bức ảnh có khoảng cách xa lên đến 1000m mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng của hình ảnh.

II. Những đặc điểm cơ bản về ống kính Telephoto?

1. Độ dài tiêu cự.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống kính máy ảnh khác nhau và tất nhiên kèm theo chúng cũng sẽ có những tiêu cự tỉ lệ thuận với chúng. Ống kính máy ảnh Telephoto là một trong số đó, thông thường ống kính Telephoto có cả 2 loại đó là ống Fix và ống Zoom. Những ống có độ dài tiêu cự cố định sẽ có xu hướng chất lượng cao hơn, mặc dù ống kính Zoom vẫn mang lợi thế và linh hoạt hơn.

Độ dài tiêu cự máy ảnh

(Độ dài tiêu cự máy ảnh)

Hơn nữa, dựa theo độ dài tiêu cự ống kính Telephoto có thể chia làm 3 loại ống kính Telephoto chính:

  • Ống kính Telephoto ngắn (85mm-135mm): Chúng có kích thước nhỏ gọn và khá linh động trong quá trình chụp ảnh với khoảng cách gần, chân dung, kỷ yếu, đám cưới… tuy nhiên khoảng cách cũng có giới hạn không được xa.
  • Ống kính Telephoto trung bình (135mm-300mm): Khá phổ biến với nhiếp ảnh gia chụp ảnh thể thao và hành động… Ống kính Telephoto cung cấp chất lượng hình ảnh cao, giá rẻ và có xu hướng tương đối nhỏ gọn, bạn có thể đứng bên lề để chụp ảnh với các đối tượng chuyển động nhanh như: đá bóng, đua xe…
  • Ống kính Super Telephoto (400mm+ trở lên): Là ống kính cao cấp, hiệu năng, chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp, độ bền cao và đó cũng chính là lý do ống kính này trở nên khá đắt đỏ.

2. Độ sâu trường ảnh.

Độ sâu của trường ảnh

(Độ sâu của trường ảnh)

Thông thường, đối với những dòng ống kính máy ảnh có kích thước lớn thường sẽ cho độ dài tiêu cự dài để tỷ lệ thuận với chúng, tức là độ sâu trường ảnh cũng sẽ bị thu nhỏ hơn so với những ống lens tầm thường, trung bình khác. Với kích thước khá đồ sộ và dài có thể sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc di chuyển. Đặc biệt bạn cần phải lưu ý là trong quá trình chụp bạn luôn luôn phải giữ máy ảnh được cố định, tránh bị rung lắc… làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

3. Xây dựng ống kính.

Ống kính Telephoto được sử dụng giống như một cấu trúc đặc biệt để đạt được những độ dài có tiêu cự lớn hơn với chiều dài vật lý của chúng. Có hai cách khác nhau để thực hiện việc này:

  • Thấu kính khúc xạ.

những điều cần biết về ống kính tele

Ống kính viễn thám khúc xạ hay còn được gọi là thấu kính “tiêu cực”, sử dụng hai nhóm ống kính (còn gọi là “các phần tử ống kính”). Phần tử đầu tiên uốn cong ánh sáng vào bên trong, phần thứ hai làm thẳng nó ra trước khi nó chạm vào bộ phim hoặc cảm biến. Điều này có tác dụng giảm khoảng cách mà ánh sáng phải di chuyển mà vẫn có thể đảm bảo rằng chạm tới cảm biến ở đúng góc độ của máy ảnh.

  • Thấu kính gương

1 Ống kính Tele là gì? Đặc điểm cơ bản về ống kính Telephoto 1

Một ống kính gương, còn được gọi là “ống kính phản xạ” hoặc “ống kính catadioptric”, sử dụng gương chứ không phải là thấu kính để thay đổi đường đi của ánh sáng. Ánh sáng đi vào qua ống kính phía trước như bình thường, nhưng sau đó được phản chiếu lại trên bản thân bằng một gương cong. Ánh sáng sau đó chạm vào một gương thứ hai ở mặt sau của ống kính phía trước.

III. Hướng dẫn sử dụng ống kính Tele một cách hiệu quả.

Ở trên mình có nói, ống kính máy ảnh Telephoto là một trong những máy ảnh khá đắt tiền và kích thước của chúng khá đồ sộ và khó khăn trong việc di chuyển nhưng ngược lại ưu điểm của ống kính Tele này là có thể chụp được những bức ảnh từ rất xa và tốc độ bắt hình cũng rất cao. Lưu ý: Trong quá trình chụp cách tốt nhất là bạn nên có giá đỡ máy ảnh được cố định, vì mức độ thu phóng của chúng rất lớn bạn chỉ cần bạn vô tình hay nhấn “nút chụp” làm rung nhẹ thôi là cũng có thể khiến chất lượng hình ảnh bị out nét rồi.

Bài viết liên quan: 

IV. Lời kết.

Hi vọng với những gì mình vừa mới chia sẻ có thể giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới. Nhưng mình vẫn muốn khuyên với các bạn rằng phải thật sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua Ống kính máy ảnh nhé vì nó khá là đắt đỏ và bạn có thể kiếm tiền được từ việc bán Ống kính (Lens) máy ảnh cũ. Nếu như bạn có câu hỏi thắc mắc nào thì cứ việc bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn một cách sớm nhất nếu có thể.

Leave a Reply