Máy ảnh cơ là gì❓ Tìm hiểu chi tiết về máy ảnh cơ cổ điển❓

5/5 - (27 bình chọn)

Mặc dù máy ảnh cơ được ra đời từ rất lâu và được cải tiến không ngừng nghỉ qua các thập kỷ. Nhưng nói chung một điều rằng máy ảnh cơ vẫn giữ cho mình một ưu điểm nổi bật đó là: sự bền bỉ, chất lượng hình ảnh sắc nét, rõ ràng đến từng chi tiết hơn hẳn những dòng máy ảnh kỹ thuật số. Chính vì thế hiện nay vẫn còn nhiều nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn rất trung thành với những chiếc máy ảnh cơ, hoài cổ này….

Máy ảnh cơ là gì 2

I. Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau, một trong số cái tên được kể đến như:Máy ảnh film, máy ảnh cổ điển, máy ảnh chụp phim… Có thể nói đây là dòng máy ảnh hoài cổ, cổ điển có từ thời xa xưa của những năm 8X, chính vì lí do đó máy ảnh cơ vẫn nhiều hạn chế. Máy ảnh cơ chủ yếu hoạt động bằng phần cơ của máy ảnh là chủ yếu, ít sử dụng những linh kiện liên quan đến điện.

II. Nguyên lý hoạt động của máy ảnh cơ?

  • Bộ nhớ: Thay vì dùng thẻ nhớ để lưu trữ ảnh như máy ảnh kỹ thuật số (DSLR) thì máy ảnh cơ chụp ảnh lưu trực tiếp vào phim máy ảnh.
  • Chất lượng hình ảnh: Máy ảnh cơ mặc dù không được tích hợp đa dạng như máy ảnh kỹ thuật số (DSLR) nhưng cũng có một vài chức năng mà máy ảnh kỹ thuật số không có được như là chất lượng hình ảnh không được chính xác, xác nét bằng máy cơ về những cái khác vẫn gần giống nhau như Ống kính máy ảnh, tốc độ chụp (màn trập), Khẩu quang (cửa điều sáng)…
  • Máy ảnh cơ có khả năng bắt sáng một cách chuẩn xác, chất lượng hình ảnh sắc nét, màu sắc chân thực, khi chụp không có chức năng chụp lại ảnh ( trừ khi bạn thay phim mới hoặc chụp bức ảnh khác).
  • Giá cả: Hiện nay dòng máy ảnh cơ ít được sản xuất nữa cho nên nó sẽ đắt hơn máy ảnh kỹ thuật số.

III. Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo máy ảnh cơ.

Máy ảnh cơ là gì 2

Xét theo về nguyên tắc các bộ phận cấu tạo của máy ảnh cơ giống với máy ảnh kỹ thuật số (DSLR) chỉ khác một điều là trên máy ảnh kỹ thuật số DSLR được cải thiện, đa dạng các tính năng khác nhau so với máy ảnh cơ như là: xóa ảnh, chỉnh sửa màu sắc ảnh theo ý thích, kiểu dáng, cân nặng…

1. Ống kính (Lens) máy ảnh.

Ống kính là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu trong giới nhiếp ảnh gia. Ống kính giúp bạn có thể căn chỉnh ảnh, lấy nét, xóa phông… một cách dễ dàng. Tuy nhiên một bức ảnh có được sắc nét hay không cũng nhờ một phần ống kính hỗ trợ, chính vì thế nó khá là đắt đỏ.

Hiện nay, ống kính được bán khá phổ biến trên thị trường nhưng để lựa chọn mua giữa máy ảnh và ống kính thì bạn nên đầu tư vào ống kính nhiều hơn. Vì tôi đã từng kiếm được tiền nhờ bán lại ống kính cho những nhà nhiếp ảnh gia khác, tuy nhiên bạn cũng phải chọn mua giá nó khá khá một tý chứ đừng ham rẻ cuối cùng lại không thể bán lại được vì họ không thấy có đủ những yếu tố họ cần.

Máy ảnh cơ là gì❓ Tìm hiểu chi tiết về máy ảnh cơ cổ điển❓ 1

(Cấu tạo bên trong của một ống kính).

2. Buồng tối của máy ảnh.

Buồng tối của máy ảnh là một vị trí rất quan trọng bảo vệ những cuộn film sau những lần chụp không bị hỏng. Cơ chế hoạt động của buồng tối này có thể vận hành bằng tay hoặc mô tơ. Đa phần mọi người phải kết hợp cả hai để kiểm tra xem còn chỗ để lưu ảnh không.

máy ảnh ảnh cơ 3-01

3. Khẩu quang (khẩu độ).

Khẩu quang là một lớp tấm thép mỏng được gắn ở phần cuối của ống kính, có khả năng mở ra khép lại theo thang số cố định của các nhà sản xuất, tuy nhiên có thể sẽ khiến mất nhà nhiếp ảnh mất thêm thời gian để chọn khẩu quang cho phù hợp. Một trong những yếu tố bạn cần quan tâm là độ mở độ mở này sẽ quyết định trực tiếp đến bức ảnh có rõ nét hay không ở trên máy cơ.

khẩu quang máy ảnh cơ

4. Tốc độ chụp (màn trập) của máy ảnh cơ.

Tốc độ chụp của máy ảnh cơ nhanh hay chậm tùy thuộc vào thang số khép mở của màn trập. Màn trập máy ảnh cơ này được cấu tạo từ lực đòn bẩy, tay đẩy hoặc thông qua lò xo hoặc rơle của máy.

5. Nơi lưu trữ ảnh Film.

Hiện nay trên nhà sản xuất đã cho ra rất nhiều loại film màu khác nhau để đáp ứng nhu cầu cân bằng màu sắc cho bức ảnh, một trong những màu được dùng phổ biến nhất trong đó có film trắng đen. Người chụp có thể chọn thay thế những cuộn film màu sắc khác nhau để chụp những bức ảnh đẹp nhất. Trung bình mỗi một cuộn film này có thể chụp được khoảng 35-40 bức ảnh, sau khi hết bạn cần phải lắp film mới vào thì mới có nơi để lưu ảnh lại.

film máy ảnh cơ

IV. Cách chụp máy ảnh cơ đơn giản nhất?

So với tất cả những dòng máy chụp ảnh hiện nay, có thể nói máy ảnh cơ là dòng máy ảnh dẫn đầu về xu hướng hoài cổ bởi được chụp từ những thước film và màu sắc khác nhau. Vì hoạt động chủ yếu bằng cơ nên dòng máy ảnh này rất bền và nặng hơn những máy ảnh thông thường khác.

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy ảnh chính là máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh cơ. Tuy nhiên để chụp được máy ảnh cơ một cách thành thạo cần đòi hỏi người chụp phải có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu kỹ về máy ảnh chụp cầm trên tay.

Bài viết tham khảo:

 

Leave a Reply